Cắt tóc máu cho bé là gì? Ngày cắt tóc cho bé ngày nào tốt

Rate this post

Cắt tóc cho bé ngày nào tốt? Có lẽ ngay từ lúc bé chào đời, các bậc cha mẹ luôn chăm chút cho các bé từng chút từ việc ăn uống cho đến tóc tai. Và việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh nên thực hiện vào ngày nào để thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho bé sau này.

Theo dõi bài viết bên dưới của Seoul Beauty để giải đáp được thắc mắc các mẹ bỉm sữa nhé!

Tóc máu là gì?

Có thể nhiều người vẫn chưa biết tóc máu là gì, và thời điểm cắt tóc máu phù hợp là lúc nào. Trước khi bài viết giải đáp về ngày cắt tóc phù hợp cho các bé trai, chúng ta cùng tìm hiểu xem tóc máu là tóc như thế nào các mẹ nhé!

Tóc máu là lớp tóc đã được hình thành từ lúc bé ở trong bụng mẹ, có thể nói là lớp tóc đầu tiên của em bé sơ sinh. Từ tuần 24 trở đi của thai kỳ đã hình thành tóc máu và phát triển cho đến khi ra đời.

Lớp tóc này giúp bảo vệ thóp ở đầu của bé, đồng thời có tác dụng giữ ấm phần đầu. Tóc máu sẽ rụng dần để nhường chỗ cho lớp tóc mới về sau. Vậy cắt tóc cho bé ngày nào tốt?

Tóc máu ở trẻ sơ sinh được hình thành từ trong bụng mẹ
Tóc máu ở trẻ sơ sinh được hình thành từ trong bụng mẹ

Thời điểm cắt tóc máu thích hợp cho trẻ

Lúc nào sẽ là lúc tốt nhất để cắt tóc máu cho bé? Có gia đình đợi khi bé được 6 tháng tuổi và có gia đình sau khi thôi nôi của bé mới tiến hành cắt. Theo ý kiến của phía y khoa, không nên cắt tóc cho bé dưới 6 tháng tuổi, việc làm này không an toàn, dễ gây tổn thương cho bé.

Thời điểm cắt tóc máu ổn nhất là ngoài 1 tuổi, vào lúc này phần thóp cũng sẽ chắc chắn và ổn định hơn. Việc cắt tóc máu cũng sẽ diễn ra an toàn hơn. Nếu gia đình cắt tóc cho trẻ quá sớm, thực hiện khi trẻ dưới 1 tuổi. Chẳng những khiến bé dễ bị tổn thương, mà còn khiến lớp màng bảo vệ tự nhiên giúp giữ ấm đầu trẻ bị mỏng đi.

Trên thực tế, tóc máu sẽ tự rụng theo thời gian nên việc cắt đi lớp tóc cũng không thật sự cần thiết. Trừ một số trường hợp chẳng hạn như tóc bé dày rậm gây khó chịu, ngứa ngáy cho trẻ.

Sau thôi nôi, khi bé ngoài 1 tuổi, việc cắt tóc tạo kiểu dễ dàng hơn. Bạn có thể tỉa bớt những phần tóc dày và dài gây khó chịu cho bé. Cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt và mang lại may mắn cho trẻ?

Cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt là câu hỏi của nhiều gia đình có con nhỏ
Cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt là câu hỏi của nhiều gia đình có con nhỏ

Các mẹ có thể xem và tham khảo những ngày tốt dưới đây cho bé:

 • Mùng 3: giúp bé luôn vui vẻ.
 • Mùng 4: mang lại phú quý đủ đầy.
 • Mùng 7: sự tốt lành bình an.
 • Mùng 8: ý nghĩa về sự trường thọ.
 • Mùng 9: ngày lành, mang lại những điều tốt đẹp.
 • Mùng 10: mang lại tài lộc.
 • Ngày 11: giúp trẻ thông minh lanh lợi.
 • Ngày 13: ngày tốt.
 • Ngày 16: mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.
 • Ngày 19, 26, 29: mang lại nhiều may mắn cho trẻ.
 • Ngày 25: mang lại tài phúc cho trẻ.

Bên cạnh việc cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến những ngày kiêng kỵ việc cắt tóc cho trẻ:

 • Mùng 5 – Đinh hỏa: ngày không tốt mang lại nhiều vận xui cho trẻ.
 • Ngày 30: ngày cuối cùng của tháng được cho là “ngày cùng tháng tận”, theo quan niệm dân gian sẽ khiến trẻ đau ốm, yểu mệnh.
 • Ngày đầu tháng: mất lộc, mang nhiều xui xẻo.

Phía trên là những chia sẻ từ dân gian ông bà xưa truyền lại. Các bậc phụ huynh có thể xem tham khảo. Không nên tin một cách mù quáng dẫn đến mê tín dị đoan.

Các gia đình có thể cắt tóc cho trẻ vào ngày nào thấy tiện và ưu tiên sự an toàn cho trẻ. Còn lại chỉ nên tham khảo, muốn thật sự an tâm hãy thực hiện theo những ngày tốt phía trên.

Cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt để mang lại may mắn cho bé
Cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt để mang lại may mắn cho bé

Những sai lầm mẹ dễ mắc phải khi chăm sóc tóc cho bé

Bên cạnh việc cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt, các mẹ vẫn đau đầu trong vấn đề chăm sóc tóc cho trẻ. Vì chăm sóc tóc không đơn giản chỉ là gội đầu, cắt tóc mà còn phải chọn loại dầu gội, nước gội để nuôi dưỡng tóc và da đầu trẻ tốt nhất.

Chọn loại dầu gội phù hợp

Khi trẻ chưa tròn 1 tuổi, da đầu thường mỏng và yếu. Nếu không chọn dầu gội lành tính dịu nhẹ, những hóa chất trong dầu gội sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên nang tóc của trẻ. Tạo điều kiện xâm nhập cho vi khuẩn, kích thích tuyến bã nhờn. Chính vì vậy, các mẹ bỉm nên chọn dầu gội dành riêng cho bé, lành tính.

Sử dụng nước gừng trị rụng tóc cho trẻ

Nhiều bà mẹ vì thấy con rụng tóc nhiều mà lo lắng, dùng nước gừng với mong muốn trị khỏi cho con. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

Các chuyên gia y tế đã tuyệt đối cấm áp dụng việc này đối với bé. Nếu tóc trẻ rụng nhiều, nên đưa trẻ đến bệnh viện, bác sĩ có chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị hợp lý hơn.

Gừng tươi không thích hợp với trẻ và còn gây ra những tác dụng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh việc cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt, các mẹ cũng nên chú ý hơn trong việc chăm sóc tóc cho trẻ nhé.

Chăm sóc tóc cho trẻ cũng cần chú ý nhiều để không gây hại cho da đầu yếu ớt của trẻ
Chăm sóc tóc cho trẻ cũng cần chú ý nhiều để không gây hại cho da đầu yếu ớt của trẻ

Với những gợi ý về cắt tóc cho bé trai ngày nào tốt mà bài viết đã chia sẻ chi tiết. Hy vọng có thể phần nào giúp các bậc phụ huynh bớt đi những lo lắng cũng như căng thẳng khi cắt tóc cho bé. Các phụ huynh nên chọn được ngày thích hợp và thực hiện cắt tóc tuân thủ tiêu chí an toàn.

Xem thêm bài viết liên quan nổi bật

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận