Cách xử lý mùi cơ thể khi trẻ bị hôi nách ở tuổi dậy thì

5/5 - (1 bình chọn)

Mồ hôi luôn có trong cơ thể qua các tuyến mồ hôi nhưng vào tuổi dậy thì, các tuyến này không chỉ hoạt động mạnh hơn trước mà còn bắt đầu tiết ra các chất hóa học khác nhau khiến mồ hôi có mùi nặng hơn. Những cách xử lý mùi hôi nách ở tuổi dậy thì sau đây sẽ giúp các bạn trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Tại sao tuổi dậy thì thường xuất hiện tình trạng hôi nách

Đối với đại đa số trẻ em việc cơ thể xuất hiện mùi hôi là dấu hiệu sớm rõ ràng nhất cho thấy bắt đầu độ tuổi dậy thì. Các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm và giúp trẻ vượt qua giai đoạn này bằng cách cùng đồng hành với con trẻ như những người bạn để các bạn có được tâm lý thoải mái, tránh được những mặc cảm, tự ti không đáng.

Thực tế, mùi cơ thể mà các bạn trẻ tuổi dậy thì gặp phải có liên quan đến một thuật ngữ y học chỉ những thay đổi của cơ thể bắt đầu khi các tuyến thượng thận hoạt động nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến da dầu và tóc, mụn mọc nhiều và lông mu khi dậy thì.

Tăng tiết mồ hôi ở trẻ em trai và gái tuổi dậy thì, đặc biệt là ở vùng dưới cánh tay và bẹn do các tuyến apocrine trưởng thành dưới sự kích thích của hormone. Theo Beth Cummings – Bác sĩ Nội tiết nhi tại Trung tâm Y tế IWK ở Halifax cho biết, sự gia tăng hoạt động của nội tiết tố là nguyên nhân khiến mồ hôi có mùi.

Hôi nách ở tuổi dậy thì khiến các bạn trẻ mặc cảm tự ti rất cần sự quan tâm từ phụ huynh
Hôi nách ở tuổi dậy thì khiến các bạn trẻ mặc cảm tự ti rất cần sự quan tâm từ phụ huynh

Nếu một cô gái ở độ tuổi dậy thì bị đổ mồ hôi nhưng không có các triệu chứng liên quan khác (chẳng hạn như các dấu hiệu dậy thì khác, tăng trưởng nhanh hoặc đau đầu), có lẽ không có lý do gì để lo lắng. Nhưng cô ấy đề nghị cha mẹ nên đề cập đến vấn đề này với bác sĩ khi khám sức khỏe định kỳ.

Cách xử lý mùi hôi nách ở tuổi dậy thì

Đối với một số trẻ, tắm sẽ không đủ để ngăn mùi cơ thể hay mùi hôi nách ở tuổi dậy thì suốt cả ngày, đặc biệt là khi các bạn hoạt động mạnh. Bác sĩ Nội tiết nhi Cummings khuyên nên các bạn dùng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi.

Chất khử mùi hoạt động bằng cách che lấp đi mùi mồ hôi, trong khi chất chống mồ hôi thực sự ngăn chặn hoặc giảm lượng mồ hôi tiết ra.

Sử dụng chất khử mùi giúp phần nào đó giải quyết được hôi nách ở tuổi dậy thì
Sử dụng chất khử mùi giúp phần nào đó giải quyết được hôi nách ở tuổi dậy thì

Trong khi Cummings nói rằng trẻ em không cần lo lắng về việc sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi bởi có một số sản phẩm tự nhiên, không mùi trên thị trường, bao gồm tinh thể khử mùi và các sản phẩm làm từ baking soda.

Một số sản phẩm chất khử mùi/ chống mồ hôi trên thị trường thường có nhiều dạng như que, lăn, gel, xịt, kem và có bán ở bất kỳ hiệu thuốc hoặc siêu thị nào. Tất cả các nhãn hiệu đều tương tự nhau (và những nhãn hiệu nói rằng sản phẩm được sản xuất cho nam giới hoặc cho phụ nữ cũng tương tự nhau, ngoại trừ một số loại nước hoa được thêm vào sản phẩm).

Không nên mặc quần áo bó quá chật bởi sẽ khiến mùi hôi cơ thể nặng mùi hơn
Không nên mặc quần áo bó quá chật bởi sẽ khiến mùi hôi cơ thể nặng mùi hơn

Nếu bạn chọn sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi, hãy nhớ đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng. Một số sản phẩm hoạt động tốt hơn nếu bạn sử dụng nó vào ban đêm, trong khi những người khác khuyên bạn nên sử dụng chúng vào buổi sáng.

Nhưng hãy nhớ rằng một số thanh thiếu niên không cần sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi nếu họ vệ sinh cơ thể và mặc quần áo sạch sẽ mỗi ngày.

Đối với những đứa trẻ hay ra mồ hôi, đồ lót và áo phông sạch sẽ hàng ngày là điều bắt buộc. Ưu tiên trang phục có chất liệu vải bông hoặc các loại sợi tự nhiên khác sẽ thấm mồ hôi dễ dàng hơn.

Lưu ý không mặc chung quần áo của người khác dù đó là trang phục gì. Hơn nữa khi sử dụng bất kỳ sản phẩm lăn nách khử mùi nào cũng cần lau khô vùng da dưới cánh tay sau khi tắm rồi mới sử dụng nhé!

Với sản phẩm lăn khử mùi nào cũng cần giữ khô vùng dưới cánh tay để chúng phát huy hiệu quả tốt hơn
Với sản phẩm lăn khử mùi nào cũng cần giữ khô vùng dưới cánh tay để chúng phát huy hiệu quả tốt hơn

Bên cạnh đó, nếu có thể hãy đưa con bạn đến khám tại bệnh viện hoặc phòng khám uy tín, các bác sĩ cũng sẽ có những giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Nhìn chung những thay đổi của cơ thể trẻ trong đó có hiện tượng hôi nách ở tuổi dậy thì khiến các bạn lo lắng. Phụ huynh hiểu được tâm lý này, quan tâm chu đáo và sớm giúp trẻ có cách xử lý đúng đắn thông qua chăm sóc cơ thể sạch sẽ, kết hợp sử dụng sản phẩm khử mùi chất lượng. Nếu tình trạng hôi nách ở tuổi dậy thì nặng thì có thể sớm đến gặp bác sĩ để có giải pháp tốt hơn.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận