banner thang 9

Kháng sinh trị mụn trứng cá có thật sự hiệu quả không?

Rate this post

Trị mụn trứng cá có rất nhiều phương pháp, nhưng hiện nay có một phương pháp đang được khá nhiều người quan tâm đó là trị mụn bằng thuốc kháng sinh. Vậy kháng sinh trị mụn trứng cá có thật sự hiệu quả không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Kháng sinh trị mụn trứng cá có hiệu quả không?

Kháng sinh trị mụn trứng cá thường có dạng viên uống hoặc dạng bôi ngoài ra. Loại này thường được sử dụng khi chăm sóc cơ thể phục hồi sau bệnh, nhưng hiện nay lại được sử dụng với chức năng trị mụn trứng cá. Vậy nó có thật sự có hiệu quả hay không?

Mụn trứng cá gây nên bởi vi khuẩn gây viêm
Mụn trứng cá gây nên bởi vi khuẩn gây viêm

Khi da tiết ra quá nhiều dầu nhờn thì lỗ chân lông sẽ giãn nở to hơn và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong da. Vi khuẩn sẽ hoạt động phá hoại các mô tế bào và lấy dưỡng chất trong chính các tế bào nang lông để sinh trưởng mạnh hơn.

Lúc này làn da theo cơ chế miễn dịch tự nhiên, các tế bào sẽ phản ứng mạnh mẽ với hoạt động gây hại của vi khuẩn, khiến các tế bào nang lông bị viêm, sưng đỏ và gây nên mụn trứng cá.

Từ nguyên nhân gây mụn trên, bạn có thể hiểu được muốn trị mụn trứng cá hiệu quả thì phải bắt đầu tiêu diệt vi khuẩn gây viêm ẩn sâu dưới da. Chính vì vậy mà kháng sinh lại được đề xuất sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Tại sao lại như vậy?

Kháng sinh trị mụn có hiệu quả nhưng thấp
Kháng sinh trị mụn có hiệu quả nhưng thấp

Kháng sinh có chức năng tiêu diệt vi khuẩn tồn tại sâu dưới da, ngăn chặn hoạt động gây viêm và giảm sưng nốt mụn. Nhờ vào công dụng này mà kháng sinh được  sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh do vi khuẩn gây nên rất hiệu quả.

Tuy nhiên, kháng sinh chỉ có tác dụng ngăn ngừa nốt mụn hình thành và phát triển, không có tác dụng điều trị, tái tạo các mô tế bào phục hồi làn da. Vì vậy trên thực tế kháng sinh trị mụn trứng cá chỉ có hiệu quả khoảng 50%. Vậy có nên sử dụng kháng sinh để trị mụn hay không?

Có nên dùng kháng sinh để hỗ trợ trị mụn trứng cá?

Nói đến đây chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng dùng kháng sinh để ngăn ngừa mụn phát triển, tiếp đến sẽ áp dụng các phương pháp trị mụn thông thường để loại bỏ nhân mụn ra khỏi da và nuôi dưỡng da phục hồi.

Mặt khác, kháng sinh cũng có lợi cho việc trị mụn và rất tốt cho da. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên dùng kháng sinh để hỗ trợ trị mụn trứng cá hay không?

Câu trả lời chính xác nhất và lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên dùng kháng sinh trị mụn trứng cá trừ khi được bác sĩ da liễu khuyến cáo sử dụng. Giải thích cho câu trả lời như sau:

Kháng sinh gây ra nhiều tác dụng phụ

Kháng sinh có hai loại, một loại có khả năng tiêu diệt được đa số các loại vi khuẩn (thường được gọi là kháng sinh phổ rộng), một loại chỉ dùng để diệt đúng một loại vi khuẩn duy nhất (tức kháng sinh phổ hẹp).

Làn da bị mụn trứng cá không hẳn là do một vi khuẩn gây nên, vì vậy nếu dùng bạn sẽ được cho dùng kháng sinh phổ rộng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trị mụn sẽ gây tác dụng phụ cho sức khỏeLạm dụng thuốc kháng sinh trị mụn sẽ gây tác dụng phụ cho sức khỏe
Lạm dụng thuốc kháng sinh trị mụn sẽ gây tác dụng phụ cho sức khỏe

Tuy nhiên kháng sinh phổ rộng nếu sử dụng nhiều sẽ gây tác dụng phụ rất lớn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thần kinh hoặc nặng nhất là dẫn đến kháng thuốc, sốc thuốc và tử vong.

Kháng sinh trị mụn kém hiệu quả và tốn thời gian

Kháng sinh trị mụn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn mà không giúp da tái tạo phục hồi. Vì vậy, việc điều trị mụn về sau sẽ do các tế bào tự tăng cường khả năng tái tạo, chỉnh sửa mô và phục hồi.

Việc tự phục hồi hoàn toàn này sẽ không mấy khả quan khi da bị mụn tổn thương thời gian dài và quá nhiều mụn. Do đó, quá trình dùng kháng sinh trị mụn trứng cá sẽ diễn ra rất lâu và có nguy cơ để lại sẹo, thâm trên da sau khi trị mụn.

Dùng kháng sinh gây nhiều nguy cơ cho da

Hơn nữa, khi bạn dùng kháng sinh trị mụn vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hiệu quả lần đầu, nhưng về sau sẽ sinh trưởng và biến chủng trở nên kháng thuốc, hoạt động gây hại cũng mạnh hơn.

Do đó, nếu bạn trị mụn trứng cá bằng kháng sinh không thành công thì mụn sẽ rất dễ quay trở lại và khó điều trị hơn lúc trước. Đồng thời, tốc độ gây viêm và hủy hoại các tế bào da cũng nhanh hơn.

Dùng kháng sinh trị mụn khiến mụn quay trở lại nhanh hơn
Dùng kháng sinh trị mụn khiến mụn quay trở lại nhanh hơn

Trước những nguy cơ tiềm ẩn như vậy, câu trả lời cho thắc mắc có nên dùng thuốc kháng sinh trị mụn không lại càng thêm chắc chắn. Vì vậy nếu làn da không may bị mụn trứng cá thì bạn hãy thử tìm đến các liệu pháp điều trị khác hiệu quả và nhanh hơn nhé.

Với những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được rằng kháng sinh trị mụn trứng cá có hiệu quả thật sự nhưng không toàn diện, không cao như các phương pháp điều trị khác.

Do đó, bạn hãy thử tìm đến các phương pháp điều trị mụn nhanh chóng và hiệu quả từ công nghệ như kem trị mụn, trị mụn tại spa để có kết quả thật hài lòng nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận