Mụn trứng cá có tự hết không? Giải đáp từ chuyên gia

5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ bạn đã biết mụn trứng cá tàn phá làn da nghiêm trọng như thế nào. Vì vậy loại bỏ mụn trứng cá là điều quan trọng, cần phải ưu tiên khi chăm sóc da. Vậy mụn trứng cá có tự hết không và liệu có để lại hậu quả gì trên da hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Mụn trứng cá – Kẻ thù lớn nhất của làn da

Mụn trứng cá là một trong những bệnh lý da liễu khiến làn da bị tổn hại nghiêm trọng và gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại mụn này và tìm ra câu trả lời cho thắc mắc mụn trứng lại có tự hết không nhé.

Mụn trứng cá là một trong những loại mụn có khả năng gây tổn hại da nặng nề nhất. Loại mụn được hình thành từ những nốt mụn trắng, mụn viêm nhẹ cho đến thời điểm chín mùi là mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá là do làn da tích tụ một lượng dầu nhờn, chất cặn bã, độc tố, bụi bẩn dưới lỗ chân lông khiến da không thể hô hấp. Từ đó gây rối loạn hệ bài tiết da, mất cân bằng mật độ da và dẫn đến viêm sưng các tế bào bên trong.

Sự viêm nhiễm phát triển nhanh hơn và nốt mụn mưng mủ, ăn sâu vào da, tổn thương lan rộng do vi khuẩn xâm nhập và hoạt động gây viêm.

Mụn trứng cá khiến da bị tổn hại rất nặng nề
Mụn trứng cá khiến da bị tổn hại rất nặng nề

Sự viêm nhiễm này chỉ phá hoại một vài tế bào lân cận chỗ viêm, nhưng khi không được chăm sóc đúng cách thì vi khuẩn tấn công nhiều hơn ra toàn bộ làn da.

Điều này khiến lớp tế bào thượng bì bị tổn thương toàn bộ, và không thể tự phục hồi rồi dần dần viêm nhiễm và hủy hoại đến lớp trung bì.

Với mức độ tàn phá như vậy nên mụn trứng cá đã trở thành kẻ thù lớn nhất của làn da. Bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ mà phải giải quyết thật nhanh chóng trường hợp này.

Mụn trứng cá có tự hết không?

Như đã chỉ ra ở trên, mụn trứng cá sẽ phá hủy toàn bộ lớp tế bào thượng bì vì vậy tầng tế bào này sẽ không thể đề kháng, chống lại sự gây hại của vi khuẩn.

Đồng thời, các tế bào cũng mất đi khả năng tự phục hồi khi quá suy yếu, do đó việc tự lành nốt mụn là điều bất khả thi.

Như vậy, câu trả lời thích hợp nhất cho thắc mắc mụn trứng cá có tự hết không là “không thể” nhé.

Mụn trứng cá viêm nhiều khắp mặt thì không thể tự hết
Mụn trứng cá viêm nhiều khắp mặt thì không thể tự hết

Tuy nhiên, nếu nốt mụn viêm ở giai đoạn đầu và chưa lan rộng, mà bạn thực hiện đúng các bước chăm sóc, làm sạch da thì khả năng mụn trứng cá tự lành là có thể.

Đơn giản vì nốt mụn viêm nhỏ thì các tế bào có khả năng đào thải các nhân tố gây bất lợi và miễn nhiễm trước sự xâm hại của vi khuẩn rất tốt.

Do đó, khi làn da chỉ lấm tấm vài nốt mụn trứng cá nhỏ thì bạn hãy tiếp tục chăm sóc, vệ sinh da thật tốt thì mụn trứng cá sẽ tự hết nhé.

Nếu vậy thì vẫn còn một đáp án ngoại lệ cho thắc mắc mụn trứng cá có tự hết không là “có thể” đấy.

Mụn trứng cá có để lại hệ lụy gì không?

Mụn trứng cá mặc dù có tự hết hay điều trị hết thì vẫn có khả năng để lại hệ lụy của da. Trừ khi bạn điều trị tại spa hoặc sử dụng mỹ phẩm dưỡng da sau điều trị thật hiệu quả thì mới giảm thiểu được hệ lụy.

Sau đây là hai hậu quả gây nên do mụn trứng cá, bạn có thể tham khảo để biết được cơ chế gây nên từ đó có biện pháp phòng ngừa, khắc phục hiệu quả nhé.

Thâm mụn

Mụn trứng cá sau khi tàn phá lớp tế bào thượng bì thì tại vị trí đó da sẽ không có khả năng đề kháng. Do đó, khi ánh sáng tử ngoại từ mặt trời xâm hại lên da thì các sắc tố melanin sẽ tập trung tại vị trí nốt mụn để tạo thành màn ngăn không cho tia tử ngoại tổn hại đến tế bào tầng trung bì.

Sau mụn trứng cá là dư âm của vết thâm mụn
Sau mụn trứng cá là dư âm của vết thâm mụn

Sắc tố melanin có màu nâu xỉn vì vậy khi tập trung nhiều sẽ hình thành nên vết thâm mụn khiến làn da kém sắc, xỉn màu, mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Tuy nhiên, thâm mụn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe làn da vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng nhé.

Sẹo lõm, sẹo rỗ

Khi nốt mụn phát triển và gây viêm quá sâu đến lớp tế bào bên trong da thì nguyên nhân gây nên sẹo lõm, sẹo rỗ sẽ rất cao.

Như thông tin ở trên, mụn tàn phá quá nặng nề. Vì vậy, khả năng phục hồi của da rất kém, nên việc chắp vá các mô tế bào sau mụn sẽ diễn ra không thuận lợi và gây nên vết sẹo.

Mụn trứng cá điều trị không dứt điểm sẽ để lại sẹo rỗ
Mụn trứng cá điều trị không dứt điểm sẽ để lại sẹo rỗ

Sẹo nếu như không điều trị thì về sau sẽ rất khó điều trị và phải nhờ đến công nghệ tại spa thẩm mỹ mới có thể khắc phục triệt để. Tuy nhiên, cũng như các vết thâm mụn, sẹo chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ nhưng bạn nên sớm khắc phục để có làn da trẻ đẹp sau mụn nhé.

Chắc hẳn những chia sẻ trên bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ gây hại của mụn trứng cá, và giải đáp thắc mắc mụn trứng cá có tự hết không. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc làn da thật chu đáo để da không bị mụn. Nếu có bị mụn trứng cá thì hãy tìm đến cơ sở spa uy tín để điều trị an toàn, dứt điểm và không để lại hệ lụy nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận