Giải đáp: Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?

Rate this post

Các sản phẩm thuốc nhuộm tóc có thể chứa những thành phần dễ gây kích ứng cho da đầu và khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng sau khi nhuộm tóc về. Và một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đó là “Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?”. Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

Rát da đầu có phải là do dị ứng thuốc nhuộm không?

Nhuộm tóc là một phương pháp làm đẹp giúp mọi người trở nên nổi bật hơn với màu tóc đẹp đầy thu hút. Tuy nhiên, trong thuốc nhuộm luôn chứa nhiều các thành phần không tốt cho cho tóc và da, đặc biệt là với những ai có tình trạng da đầu nhạy cảm.

Các tình trạng tiêu biểu thường xảy ra ở những người mới nhuộm tóc về có thể như: gây khô nóng da đầu, ửng đỏ, ngứa da đầu, các bộ phận trên cơ thể như mắt môi cũng có thể bị sưng và đặc biệt rát da đầu cũng là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải nhất.

Sau nhuộm tóc bị rát da đầu
Sau nhuộm tóc bị rát da đầu

Ngoài ra, thuốc nhuộm có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm như sốc phản vệ, một trong những tình trạng có thể dẫn đến tử vong. Đây cũng là trường hợp khá ít, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cân nhắc kỹ càng và cẩn thận trước khi nhuộm tóc.

Vậy thì nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?

Rát da đầu là vấn đề gặp phải phải khá nhiều ở những người nhuộm tóc, nhưng đây cũng chỉ là một hiện tượng bình thường và không quá nguy hiểm. Các sản phẩm thuốc nhuộm, đặc biệt những màu sắc sáng, sẽ chứa rất nhiều thành phần tẩy tóc, về cơ bản trong quá trình tẩy rửa bạn sẽ thấy da đầu nóng và rát đó là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Paraphenylenediamine (PPD) là thành phần có trong thuốc nhuộm, cũng là thành phần không hề tốt cho da đầu. Những người bị dị ứng với thuốc nhuộm là do PPD bị oxy hóa một phần sau khi sử dụng nên sẽ gây ra một số tình trạng dị ứng đối với những người nhảy cảm. Ngoài ra các thành phần như Ammonia, Perxide cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề viêm da, sưng đỏ da đầu.

Rát da đầu sau nhuộm tóc có thể là do kích ứng
Rát da đầu sau nhuộm tóc có thể là do kích ứng

Tuy vấn đề rát da đầu không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu cho bạn, vì thế nếu khả năng chịu đựng không đủ tốt thì bạn không nên tiếp tục việc nhuộm tóc.

Cách nhận biết cơ bản các thành phần dễ gây kích ứng

Như đã đề cập phía trên, thì sản phẩm thuốc nhuộm chứa nhiều PPD là nguyên nhân gây ra các tác nhân kích ứng cao nhất. Nhưng mọi người sẽ dễ dàng bị đánh lừa bởi những lời quảng cáo “tốt đẹp” như: sản phẩm thành phần 100% tự nhiên, thuốc nhuộm hữu cơ hay phổ biến là sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược…

Thuốc nhuộm chứa một số thành phần gây hại cho tóc
Thuốc nhuộm chứa một số thành phần gây hại cho tóc

Do đó để nhận biết rõ các sản phẩm dễ gây kích ứng, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn hơn hoặc phải tìm hiểu thật kỹ về các chức năng của các thành phần có trong sản phẩm.

Với những thuốc nhuộm có màu nâu đậm và đen, là những thuốc nhuộm có chứa thành phần PPD cao. Vì thế bạn hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm này nếu như da đầu quá nhạy cảm. Bạn cũng không nên chỉ phụ thuộc vào PPD mà cần xem xét những thành phần khác để hạn chế tình trạng kích ứng.

Cách ngăn ngừa tình trạng nhuộm tóc bị rát da đầu

Việc nhuộm tóc bị rát da đầu có thể gặp ở tất cả mọi người, dù cho bạn đã từng nhuộm ở lần trước hay chưa. Để hạn chế và ngăn ngừa các vấn đề kích ứng, đầu tiên bạn cần hiểu rõ các các sản phẩm nhuộm hoặc thành phần có trong nó và hạn chế tin vào những lời quảng cáo hay ho.

Chọn cơ sở nhuộm tóc uy tín và chất lượng
Chọn cơ sở nhuộm tóc uy tín và chất lượng

Ngoài ra, bạn cũng cần áp dụng một số lưu ý sau đây để ngăn chặn khả năng kích ứng cho da đầu:

  • Thử thuốc nhuộm: nếu như đây là lần đầu tiên bạn nhuộm tóc, hãy nhắc nhở với thợ nhuộm tóc để được thử thuốc trước khi thực hiện. Thợ sẽ lấy một vùng tóc nhỏ để thử thuốc cho bạn. Nếu như cảm thấy nóng rát, hoặc đỏ ửng trên da đầu thì hãy cân nhắc và đổi thuốc.
  • Nhuộm tóc ở những cơ sở uy tín: đừng tiếc tiền khi làm đẹp, cũng đồng thời không phải cứ giá cao lại là tốt. Bạn chỉ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín với mức giá phù hợp được bạn bè giới thiệu hoặc những nơi bạn đã tìm hiểu kỹ càng trước khi đi nhuộm tóc. Với những nơi uy tín và chuyên nghiệp, quá trình nhuộm tóc cũng sẽ kỹ lưỡng và sản phẩm nhuộm sẽ đảm bảo hơn.
  • Nếu cảm thấy đau rát thì ngừng lại ngay: có những người việc xảy ra kích ứng sẽ diễn ra khá chậm, nhưng trong quá trình nhuộm nếu như cảm thấy khó chịu và đau rát, thì hãy ngay lập tức kêu thợ ngừng nhuộm. Nếu bạn vẫn tiếp tục, thì có thể xảy ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nhuộm tóc sẽ giúp bạn nổi bật hơn, tuy nhiên việc nhuộm tóc thường xuyên sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho tóc và da đầu. Bên cạnh đó hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp hay là cơ sở nhuộm uy tín để thực hiện nhuộm tóc. Mong rằng bà viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?”.

Xem thêm bài viết liên quan nổi bật

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận