banner tháng 6

[Bật mí] Beauty is in the eye of the beholder là gì?

Rate this post

Beauty is in the eye of the beholder là gì mà nhiều người thường hay nhắc đến? Câu nói này mang ý nghĩa và có ảnh hưởng gì trong cuộc sống của mỗi chúng ta? Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu được những giải đáp chi tiết, tận tình và cái nhìn đa chiều về câu nói tiếng Anh thú vị này!

Beauty is in the eye of the beholder là gì?

Đây là một trong những câu tục ngữ về vẻ đẹp, tình yêu tiếng Anh hay và nổi tiếng nhất. Beauty is in the eye of the beholder mang nhiều ý nghĩa hết sức tốt đẹp, đa chiều về cái nhìn đối với cái đẹp. Vẻ đẹp không chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài hoàn hảo, trau chuốt mà còn là đại diện cho những hành động đẹp, suy nghĩ tích cực đối với mọi thứ xung quanh.

Hãy cùng theo dõi bài viết để biết những ý nghĩa về cái đẹp của câu nói “Beauty is in the eye of the beholder là gì nhé!

Beauty is in the eye of the beholder
Beauty is in the eye of the beholder

Vẻ đẹp là chủ quan

Bạn có công nhận rằng, khi nhìn vào người mà bạn có cảm tình, yêu mến thì trông họ rất đẹp? Ngược lại, đối diện với người bạn không thích thì dù họ có đẹp bao nhiêu thì cũng cảm thấy bình thường hay thậm chí là… xấu. Tuy nhiên, người khác lại không suy nghĩ như vậy.

Điều này là sao vậy nhỉ? Câu trả lời đơn giản đó là do mỗi người đều có một thế giới quan riêng, suy nghĩ và cảm nhận sự vật, sự việc theo một cách khác nhau. Từ đó, tạo nên những cái nhìn đa chiều, muôn màu, muôn vẻ trên cùng một sự vật, hiện tượng hiện diện hay xảy ra trong cuộc sống.

Bạn có thể đánh giá và tìm kiếm vẻ đẹp bên trong con người của một ai đó hay sự vật, hiện tượng. Nhưng ngược lại, người khác có thể chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài hoặc cả hai. Chính vì vậy, nhận định về cái đẹp xuất phát từ sự chủ quan, tuy nhiên chỉ là tương đối, không có ai đẹp tuyệt đối và cũng không có ai xấu. Đây cũng là ý hiểu được dịch sát nghĩa nhất của câu nói “Beauty is in the eye of the beholder” – “Vẻ đẹp luôn nằm trong mắt của kẻ si tình”.

Vẻ đẹp luôn nằm trong mắt của kẻ si tình
Vẻ đẹp luôn nằm trong mắt của kẻ si tình

Xem thêm:

Vẻ đẹp có thể xuất phát từ bên trong bên ngoài

Như đã đề cập, vẻ đẹp của một người có thể xuất phát từ bên trong, bên ngoài hoặc cả hai. Mọi người thường đặt suy nghĩ chủ quan của mình vào việc nhận xét và luôn bị thu hút bởi vẻ đẹp bên ngoài của một ai đó. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài vẫn có thể ngụy tạo hoặc phai mờ dần theo thời gian, duy chỉ có vẻ đẹp từ bên trong tâm hồn mới trường tồn mãi mãi và đẹp nhất. Lòng trắc ẩn và sự đồng cảm chính là hai yếu tố cần nhất trong bối cảnh xã hội đầy rẫy những nghèo đói, chiến tranh, bệnh tật,…

Nụ cười tươi luôn toát lên vẻ đẹp rạng ngời
Nụ cười tươi luôn toát lên vẻ đẹp rạng ngời

Không nên coi vẻ đẹp theo mệnh giá của nó

Người ta thường nghĩ rằng những gì đắt tiền, hàng hiệu thì mới là đẹp, sang trọng và khiến mình trở nên ấn tượng. Mà quên mất rằng vẻ đẹp thật sự nằm ở công năng, ý nghĩa, sự tiện dụng, phù hợp mà đồ vật, hàng hóa đó mang lại.

Đối với vẻ đẹp của con người cũng thế, ta không thể nhận xét một người rằng họ đẹp bởi vì họ giàu. Mặc dù đây chính là suy nghĩ chung của hầu hết mọi người (bởi sự giàu có về tiền bạc luôn là khao khát của bất kỳ ai) nhưng bạn có thấy rằng suy nghĩ này lại hơi thực dụng không?

Vẻ đẹp của ai đó thường xuất phát từ lòng trắc ẩn, sự đồng cảm với tất cả sự vật, hiện tượng, vẻ đẹp cũng là sự tử tế trong hành động, cư xử với tất cả mọi người xung quanh.

Nói tóm lại, vẻ đẹp không phải chỉ xuất phát từ mệnh giá hay bởi vì người đó giàu có mà còn thể hiện từ những hành động tử tế trong cuộc sống hằng ngày.

Vẻ đẹp không thể xuất phát từ cái nhìn khách quan

“Vẻ đẹp luôn nằm trong mắt của kẻ si tình” – Beauty is in the eye of the beholder, điều này chứng tỏ rằng cách nhìn nhận vào cái đẹp chưa bao giờ có sự khách quan và tuyệt đối. Mỗi người đều có một lăng kính định kiến của riêng mình từ những trải nghiệm và bài học trong cuộc sống. Vì vậy vẻ đẹp không đến từ sự khách quan mà chỉ xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của mỗi người.

Vẻ đẹp không đến từ sự khách quan mà chỉ xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của mỗi người
Vẻ đẹp không đến từ sự khách quan mà chỉ xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của mỗi người

Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi người ta tự cho phép mình quyền phán xét người khác tốt hay xấu, có đẹp hay không. Họ vội phán xét người khác khi chỉ mới đọc một vài tiêu đề giật tít trên mạng xã hội, vội vàng “hùa” theo nhau để la mắng, chửi bới ai đó khi chưa biết thực hư câu chuyện ra sao. Đây chính là vấn nạn đáng được lưu tâm trong xã hội hiện đại.

Vẻ đẹp của mỗi người là duy nhất và không chỉ thể hiện ở bên ngoài mà còn bên trong nữa. Không ai có quyền phán xét, nhận xét hay xúc phạm lên nhân phẩm, vẻ bề ngoài của người khác.

Vì vậy, hãy có một cái nhìn tích cực nhất khi nhìn vào mọi thứ và đừng để quan điểm cá nhân vội phán xét vấn đề khi chưa hiểu ngọn ngành bạn nhé!

Vậy, giờ đây bạn đã hiểu câu nói Beauty is in the eye of the beholder là gì chưa? Vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình là nghĩa dịch sát nhất của câu nói này, ngoài ra còn có một số ý nghĩ, quan điểm khác giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn. Seoul Beauty hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn phần nào trong việc nhận định đâu là đẹp hay chưa đẹp.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận